songkhoehangngay.com

Nói thêm về vọp bẻ ban đêm ở người già - phần 2

Chữa trị: Chủ yếu là vật lý trị liệu, thuốc là phụ thuộc
Phòng ngừa cơn vọp bẻ xảy đến: Thường lúc ngủ bàn chân ngã quặp xuống phát khởi cơn vọp bẻ. Do đó nếu nằm ngửa tránh để gối mềm lên 2 bàn chân; nếu nằm sắp để 2 bàn chân ló ra ngoài mặt bằng. Điều trị gốc căn bệnh dựa trên những kỹ thuật kéo chằng cơ thụ động (etirement passif = stretching), những kỹ thuật này do 1 tiến trình ức chế cắt đứt vòng lẩn quẩn gây vọp bẻ. Tập mỗi ngày 2 đến 3 lần trong 1 thời gian giải quyết cơn vọp bẻ ban đêm trong đa số trường hợp. Nhè nhàng, dễ thực hiện cách tập này rất thích hợp cho người già.
Kéo chằng thụ động bắp chuối (vọp bẻ từ bắp chuối): Người bệnh đứng nghiêng về phía trước, chịu 2 tay vào tường giữ gót chân phải sát đất; tư thế này kéo chằng thụ động bắp chuối trái. Mỗi bên chỉ tập từ 30 giây đến 1 phút, khi nghe bắp chuối kéo chằng và đau là ngưng.
Điều trị bằng thuốc: Cho đến nay quinin là món thuốc duy nhất cho hiệu quả được khoa học chứng minh. Chúng tôi không ghi lại cơ chế, nhưng ghi những phản tác dụng mà các tác giả kể ra, có tài liệu chứng minh: giảm tiểu cầu nguyên nhân dị ứng - miễn dịch gây tử vong, chóng mặt, điếc tai, thương tổn ở mắt gây mù mắt vĩnh viễn, rối loạn nhịp tim, không kể những rối loạn tiêu hóa thông thường nôn mửa, tiêu chảy…. Các tác giả khuyên chỉ nên dùng quinin khi chữa bằng vật lý thất bại. Liều khỏi đầu là 100mg uống 1 lần 1, buổi chiều; liều tối đa: 300mg.
Các trường phái khác
 Tờ tạp chí y khoa Anh ngữ BMJ 1995 (do tờ Le Concours medical 22.04.1995 trích dẫn) có đăng bài của 2 tác giả Man - Son-Hing M, Welles G tổng kết các công trình nghiên cứu về điều trị vọp bẻ ban đêm ở người già bằng quinin công bố từ năm 1966. Có 6 công trình được coi là đúng tiêu chuẩn khoa học và xác nhận hiệu nghiệm cảu quinin trong việc giảm số đêm có vọp bẻ là 27%; quinin không ảnh hưởng đến thời gian và sức co rút của các cơn. Chúng tôi không ghi lại những con số khác, trừ liều là 200 đến 300mg, thời gian: 4 tuần lễ, tuổi người bệnh trên 58. Bài báo kết luận: Quinin giảm số cơn vọp bẻ ban đêm của người già mà vật lý trị liệu không chữa khỏi.
Trong thực tiễn
Để trị hết cơn vọp bẻ ban đêm của cụ, xin cụ thực hiện như sau:
- Mỗi ngày lượng nước kể cả canh, cháo, nước trà… phải đủ 2 lít, mùa mưa; 2 lít rưỡi mùa nắng; uống không đợi khát.
- Mỗi ngày uống 1 trái dừa (kali), 1 ly sữa (hoặc 1 hũ yaourt, hoặc 1 miếng pho mát) (calci); mỗi ngày phải ăn rau hoặc trái cây trồng ở đất nước lợ “cho nên thuốc” (thơm, khóm, rong biển… các chất điện phân…), cùng với trái cây khác.
- Cụ tập 3 lần mỗi lần 1 phút theo như thế này, thế này”.... Còn thuốc? Không cần! Chỉ như thế là hết bị vọp bẻ ban đêm!
(Bài này chỉ nói đến vọp bẻ, không đề cập đến đau nhức hoặc 2 chân không yên).
BS. Lương Phán - Thuốc và Sức khỏe - Số 48 (15-7-1995)
06/01/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *