songkhoehangngay.com

Những điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể - Phần 2

Có bao nhiêu cách phẫu thuật và nên chọn cách phẫu thuật nào ?
Đối với các loại đục thủy tinh thể già cũng như chấn thương, bệnh lý hoặc bẩm sinh, chỉ có bác sĩ nhãn khoa là người quyết định nên mổ hay không và loại phẫu thuật nào. Hiện nay có nhiều loại chế biến khác nhau nhưng chung quy lại thì có 2 loại phẫu thuật :
- Phẫu thuật lấy thủy tinh thể trong bao, không đặt kính nội nhãn : Là phẫu thuật đã cổ điển đã có từ hơn 50 năm nay, sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ phải mang kính đeo hoặc kinh sát tròng (contact lens). Sẽ có những trở ngại như sau :
+ Mắt kính quá nặng, từ 10 – 12 độ viễn.
+ Hình ảnh bị sai lệch (lớn hơn hình ảnh bình thường) đặc biệt nếu bệnh nhân chỉ mổ một mắt thì sinh hoạt sẽ rất khó khăn vì hình ảnh hai mắt sẽ chênh lệch nhau.
+ Thị trường (tầm nhìn rộng của bệnh nhân) bị thu hẹp, bệnh nhân chỉ nhìn thấy trước mặt mà không nhìn thấy chung quanh.
Với kính sát tròng thì bệnh nhân sẽ hạn chế được những bất lợi trên, nhưng cũng có một số trở ngại như :
- Bệnh nhân phải lấy kính ra và lắp vào mỗi ngày, điều này rất khó cho những bệnh nhân bị mổ hai mắt hoặc bị bệnh thấp khớp, cổ hoặc ngón tay, hoặc bệnh run tay ở người già.
- Điều kiện vệ sinh kém sẽ dẫn đến những tổn thương nhiễm trùng giác mạc và mắt.
- Có một số bệnh nhân bị dị ứng với kinh sát tròng hoặc bệnh nhân nào bị khô, thiếu nước mắt sẽ không đeo được kính này.
Phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao đặt kính nội nhãn (còn gọi là đặt Implant). Đây là một phẫu thuật có từ khoảng 20 năm nay, nhưng ở Việt Nam chỉ mới phổ biến rộng rãi trong khoảng 2 – 3 năm trở lại đây. Là một cuộc cách mạng trong nhãn khoa, phẫu thuật này đã trả lại thị giác một cách hoàn hảo cho hầu hết các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể được mổ (90% bệnh nhân có thị lực sau mổ > 8/10, tỷ lệ biến chứng thay đổi từ 2 – 10% tùy tác giả). Phẫu thuật này đặc biệt tốt cho những người đục thủy tinh thể chấn thương, một mắt, người trẻ tuổi. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp không nên hoặc phải cân nhắc kỹ khi đặt kính như :
- Những người chỉ có một mắt (mắt kia hư hoặc đã múc bỏ).
- Những người cận thi cao độ (có hoặc không có thoái hóa võng mạc).
- Bất thường giác mạc.
Bác sĩ nhãn khoa sẽ là người quyết định trong những trường hợp này. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều loại kính nội nhãn khác nhau với giá cả khác nhau cũng như chất lượng khác nhau, chủ yếu là các loại kính của Mỹ, Úc, Pháp và Ấn Độ. Việc quyết định chọn loại kính nào là do yêu cầu của bệnh nhân và thói quen của bác sĩ phẫu thuật.
BS. Vô Quang Minh – Thuốc & sức khỏe – Số 54 (15-10-1995)
26/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *