songkhoehangngay.com

Những điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể - Phần 1

Thế nào là bệnh đục thủy tinh thể ?
Bệnh đục thủy tinh thể (Đục T3) hay còn gọi là bệnh cườm khô (có tên gọi y học là  Cataracte) là một bệnh gây mù lòa đứng hàng đầu trong các bệnh về mắt do Tổ chức Y tế Thế giới xếp loại. Để hiểu rõ bệnh này, cần phải nhắc lại về mặt giải phẫu của thủy tinh thể và nhãn cầu. Thủy tinh thể là một trong những thành phần trong suốt của nhãn cầu, hình dáng giống như một hạt đậu nằm trong nhãn cầu (đường kính 8 – 10 mm, dày khoảng 4,5 mm) có vai trò giống như một thấu kính hội tụ (chỉ số khúc xạ là 1,43) để tập trung ánh sáng đi qua và giúp cho mắt nhìn thấy rõ mọi vật. Chính vì vậy, mà khi thủy tinh thể bị đục sẽ ngăn  cản ánh sáng xuyên qua nhãn cầu và mắt sẽ không nhìn thấy được sự vật. Có nhiều nguyên nhan gây đục thủy tinh thể : chấn thương vào mắt, bệnh lý toàn thân (như tiểu đường, cao huyết áp) bẩm sinh, lão hóa do thiếu che nắng là tuổi già. Ở đây chỉ xin trình bày những biểu hiện của bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi già. Càng lớn tuổi, sự nuôi dưỡng thủy tinh thể càng giảm, thủy tinh thể bị lão hóa và trở lên đục, không còn trong suốt. Người bệnh sẽ cảm thấy :
- Mắt nhìn mờ : chủ yếu mờ ở trung tâm, hình ảnh của các vật bị mờ nhưng không bị biến dạng. Thị lực có thể giảm nhiều hoặc ít tùy theo mức độ đục thủy tinh thể và vị trí của chỗ đục, nếu đục ở cực sau của thủy tinh thể thì ảnh hưởng đến thị lực nhiều hơn vì các tia sáng sau khi xuyên qua lỗ đồng tử sẽ quay tụ vào cực sau của thủy tinh thể.
- Một số người già nhận thấy nhìn gần rõ hơn nhìn xa hoặc đang mang kính lão thị, khi bỏ kính ra thì sẽ thấy rõ hơn, đây là những dấu hiệu bắt đầu đục thủy tinh thể. Nếu đục ở trung tâm thủy tinh thể thì người bệnh sẽ cảm thấy khi ánh sáng khó hơn ở chỗ tối hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng.
- Một số người có thể thấy những điểm đen ở trước mắt, cố định, không thay đổi khi đưa mắt qua lại, đôi khi có thể nhìn một điểm sáng thành nhiều hình do lực khúc xạ không đều nhau của thủy tinh thể.
- Người bệnh không bao giờ cảm thấy đau ở trong mắt hoặc vùng quanh mắt cũng như không bị đỏ mắt, sưng hay đỏ ghèn.
Cần phải làm gì khi thấy những dấu hiệu trên ?
Cần phải tới ngay một Bác sĩ nhãn khoa, tuy không phải là một bệnh cấp cứu những nếu đi khám sớm thì bác sĩ có thể giúp theo dõi quá trình đục thủy tinh thể, cho quyết định có nên mổ hay không ? Hoặc tùy theo yêu cầu của bệnh nhân mà chọn điểm tốt nhất để mổ. Không có một loại thuốc nào hiện nay, trong cũng như ngoài nước có thể làm “tan cườm”, nếu có sự đục thủy tinh thể nhanh hoặc chậm khác nhau giữa mỗi người là do cơ thể mỗi người mỗi khác chứ không phải do thuốc. Cách trị liệu duy nhất tốt và đúng là mổ lấy cườm ra. 
BS. Vô Quang Minh – Thuốc & sức khỏe – Số 54 (15-10-1995)
26/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *