songkhoehangngay.com

Chương trình phát thanh “Phòng chống AIDS cho mọi người”

Với các thể loại phóng sự, bài nói chuyện thì cách thực hiện tương đối đơn giản, nhưng các dạng chuyện kể, câu chuyện truyền thanh, đòi hỏi phong cách viết “bình dân hóa” các vấn đề chuyên môn hóc búa sao cho mọi người tiếp thu dễ dàng
Từ tháng 8/93, trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe thành phố phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố thực hiện chương trình “Phòng chống AIDS cho mọi người” trên sóng của Đài.
Chương trình phát hàng tuần vào ngày thứ bảy lúc 11.45 – 12.00 và phát lại lúc 8.45 – 9.00 tối. Không chỉ tập trung vào khía cạnh y tế, chương trình còn rất chú trọng đến phương diện xã hội của vấn đề HIV/AIDS. Các phóng viên đã “săn” tin khá hiệu quả, từ các cuộc mạn đàm, các cuộc thi có tiết mục về HIV/AIDS đến các ý kiến của chuyên gia về lĩnh vực HIV/AIDS phát trên đài nước ngoài, đều được kịp thời đưa lên sóng giúp chương trình ngày thêm đa dạng. Bạn nghe Đài cũng hưởng ứng nồng nhiệt ngay từ chương trình đầu tiên. Có bạn theo dõi hàng tuần và ghi lại những tin, bài quan trọng để tuyên truyền cho đơn vị. Tuần nào cúp điện không nghe được thì tới Đài để xin bài. Có bạn ân cần góp ý cách đọc của phát thanh viên. Đặc biệt, nhiều thắc mắc của bạn nghe đài cũng giúp ban biên tập tự hoàn thiện mình hơn. Thí dụ, sau khi Đài phát Câu chuyện Truyền thanh nói về một ông chồng lỡ ham vui với bạn bè, sau đó hối hận đi thử HIV, may là kết quả âm tính, liền nhận được thư hỏi “Tôi nghe nói, nhiễm HIV có thời kỳ cửa sổ từ 3 – 6 tháng. Vậy sao ông chồng mới quan hệ hồi đêm hôm trước, sáng hôm sau đi thử liền mà đã biết chắc là không bị. Thật ra thời kỳ cửa sổ có hay không ?” Thư nhẹ nhàng, nhưng Ban biên tập toát mồ hôi, vì mãi lo giáo dục lối sống mà quên “thời kỳ cửa sổ”. Thế mới biết, giáo dục sức khỏe cần luôn thận trọng dù là vấn đề quen thuộc. Để “sửa sai”, một mặt chương trình trả lời thư xác nhận “có thời kỳ cửa sổ”, một mặt mời bạn ấy nghe tiếp phần 2 của câu chuyện: ông chồng quá nhanh nhẩu, không nghe bác sĩ dặn dò, tối về nghe đài mới biết còn thời kỳ cửa sổ, nên đành trải qua 6 tháng “hồi hộp” trước khi đi thử lần nữa.
Đối với Ban biên tập, để thực hiện và duy trì chương trình hàng tuần, đòi hỏi phải luôn nghiên cứu, cập nhật tài liệu. Với các thể loại phóng sự, bài nói chuyện thì cách thực hiện tương đối đơn giản, nhưng các dạng chuyện kể, câu chuyện truyền thanh, đòi hỏi phong cách viết “bình dân hóa” các vấn đề chuyên môn hóc búa sao cho mọi người tiếp thu dễ dàng. Vì vậy, sự phản hồi của thính giả là niềm động viên vô cùng quý giá đối với Ban biên tập. Hướng sắp tới, Ban biên tập chương trình rất mong có những khóa tập huấn nâng cao về đề tài HIV/AIDS để chương trình ngày càng hoàn thiện hơn.
Liên hiệp đường sắt Việt Nam tập huấn HIV/AIDS cho cán bộ y tế
Sáng 27/10/99, 26 cán bộ y tế cơ sở là y bác sĩ và y tá thuộc xí nghiệp Liên hiệp Vận tải Đường sắt Khu vực II, III đã về tham dự buổi tập huấn HIV/AIDS cho cán bộ y tế, tại trụ sở của Xí nghiệp III ở thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung bao gồm: Những thông tin mới về tình hình; Các biện pháp phòng chống HIV/AIDS; Thái độ đối xử và sống với người nhiễm HIV/AIDS tại gia đình và cộng đồng. Ngoài phần trao đổi tại lớp, học viên còn được tổ chức đi tham quan tại trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe và trung tâm Y tế Dự phòng thành phố.
10/06/2016 , ĐTH - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 52 + 53 (10 + 11/99)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *